Kanjak Pujan Bhog: ਜਾਣੋ ਕਿਉਂ ਕੰਜਕਾਂ ਪੂਜਨ ਲਈ ਅਸ਼ਟਮੀ ਤੇ ਨਵਮੀ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਚਨੇ, ਪੂਰੀ ਤੇ ਹਲਵਾ
ਮੰਦਰਾਂ 'ਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਭੰਡਾਰੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਨਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਤੱਕ, ਹਰ ਕੋਈ ਪੁਰੀ, ਹਲਵਾ ਅਤੇ ਚਨਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਹਲਵਾ, ਚਨਾ ਅਤੇ ਪੁਰੀ ਨਾਲ ਕਿਉਂ ਤੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਤਿੰਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੀ ਕਿਉਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮਾਤਾ ਰਾਨੀ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਭੋਗ ਹੀ ਕਿਉਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
Kanjak Pujan Bhog: ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਰਤ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੋਕ ਅਸ਼ਟਮੀ ਤੇ ਨਵਮੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ 'ਤੇ ਹਲਵਾ, ਪੁਰੀ ਅਤੇ ਛੋਲਿਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਵਰਤ ਤੋੜਦੇ ਹਨ। ਮੰਦਰਾਂ 'ਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਭੰਡਾਰੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਨਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਤੱਕ, ਹਰ ਕੋਈ ਪੁਰੀ, ਹਲਵਾ ਅਤੇ ਚਨਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਹਲਵਾ, ਚਨਾ ਅਤੇ ਪੁਰੀ ਨਾਲ ਕਿਉਂ ਤੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਤਿੰਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੀ ਕਿਉਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮਾਤਾ ਰਾਨੀ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਭੋਗ ਹੀ ਕਿਉਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਦੇਵੀ ਭਾਗਵਤ ਪੁਰਾਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਿਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਵੀ ਦੁਰਗਾ ਦਾ ਰੂਪ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਭੋਜਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੰਜਕ ਪੂਜਾ ਜਾਂ ਕੰਨਿਆ ਪੂਜਾ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹਰ
ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਤਿੰਨ ਪਕਵਾਨ, ਪੁਰੀ, ਹਲਵਾ ਅਤੇ ਚਨਾ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ 7-8 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਸਾਤਵਿਕ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੁਰੀ, ਹਲਵਾ ਅਤੇ ਕਾਲੇ ਛੋਲੇ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਦੇਸੀ ਘਿਓ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਲਈ ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਛੋਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਰੀਰ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਾਤਵਿਕ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪਕਵਾਨ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਹੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਛੋਲੇ ਅਤੇ ਸੂਜੀ ਖੁਰਾਕੀ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਾਲੇ ਚਨੇ ਵਿੱਚ ਸੈਪੋਨਿਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਧਣ ਅਤੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ।
ਕੰਜਕ ਪੂਜਨ ਦੀ ਮਾਨਤਾ
ਮਿਥਿਹਾਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੰਜਕ ਪੂਜਾ ਛੋਟੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ (2-10 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ) ਦੇ ਪੈਰ ਧੋਣ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੱਥੇ 'ਤੇ ਤਿਲਕ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ 'ਤੇ ਕਾਲਵ ਬੰਨ੍ਹਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਰੀਅਲ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਅਤੇ ਫਿਰ ਪੁਰੀ, ਹਲਵਾ ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ ਕਾਲੇ ਛੋਲੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਹੋਰ ਪੜ੍ਹੋ : ਹਿਨਾ ਖਾਨ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ 'ਚ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਦਾਖਲ, ਅਦਾਕਾਰਾ ਨੇ ਪੋਸਟ ਸਾਂਝੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈਲਥ ਅਪਡੇਟ
ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਛੋਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਤਵਿਕ ਆਲੂ ਗੋਬੀ ਜਾਂ ਆਲੂ ਟਮਾਟਰ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪੂਜਾ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੈਸੇ, ਗਹਿਣੇ, ਕੱਪੜੇ, ਖਿਡੌਣੇ ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੋਹਫ਼ੇ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰ ਛੂਹ ਕੇ ਉਸਦਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਦੀ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਇਸ ਭੇਟ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਵਰਤ ਤੋੜਦੇ ਹਨ।