ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਰਾਮਬਾਣ ਇਲਾਜ ਹੈ ਜਾਮਣ, ਜਾਣੋ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ

ਜਾਮਣ ਗੂੜ੍ਹੇ ਜਾਮਨੀ ਰੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਫਲ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖਣ 'ਚ ਛੋਟਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਕਈ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕੀ ਫਾਇਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

By  Pushp Raj July 10th 2024 07:34 PM

Benefits of Jamun : ਜਾਮਣ ਗੂੜ੍ਹੇ ਜਾਮਨੀ ਰੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਫਲ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖਣ 'ਚ ਛੋਟਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਕਈ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕੀ ਫਾਇਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

ਜਾਮਣ ਨੂੰ ਬਲੈਕ ਪਲਮ ਜਾਂ ਜਾਵਾ ਪਲਮ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫਾਇਦੇ ਹਨ। ਪੇਟ ਦਰਦ, ਪੇਚਸ਼, ਸ਼ੂਗਰ, ਗਠੀਆ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਜਾਮਣ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਲਈ ਰਾਮਬਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।

View this post on Instagram

A post shared by Kashish (@toneuptym)


ਜਾਮਣ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ 

ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਕਰੇ ਪੂਰਾ 

ਜਾਮਣ  ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫਲ ਹੈ। ਇਹ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ, ਫਾਸਫੋਰਸ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਫਲੇਵੋਨੋਇਡਸ ਨਾਲ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਲਈ ਕਈ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਾਈਬਰ, ਫੋਲਿਕ ਐਸਿਡ, ਚਰਬੀ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਸੋਡੀਅਮ, ਰਿਬੋਫਲੇਵਿਨ, ਥਿਆਮੀਨ, ਕੈਰੋਟੀਨ ਆਦਿ। ਇਸ ਦੇ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਇਲਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਜ ਵੀ ਬੇਰੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਈ ਇਲਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

ਖੂਨ ਵਧਾਉਣ 'ਚ ਸਹਾਇਕ 

ਜਾਮਣ  ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਤੁਹਾਡੀ ਹੀਮੋਗਲੋਬਿਨ ਕਾਉਂਟ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਾਮਣ  ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਆਇਰਨ ਖੂਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਹੀਮੋਗਲੋਬਿਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਬਲੈਕਬੇਰੀ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।

ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕਰੇ ਕੰਟਰੋਲ

ਜਾਮਣ  ਦੇ ਸ਼ੂਗਰ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫਾਇਦੇ ਹਨ। ਜਾਮਣ  ਵਿੱਚ ਕੈਲੋਰੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੂਗਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਫਲਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਤੁਸੀਂ ਸ਼ੂਗਰ ਲਈ ਜਾਮਣ  ਫਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਫਲ 'ਚ ਐਂਟੀ-ਡਾਇਬੀਟਿਕ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਸ਼ੂਗਰ ਲੈਵਲ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਨਸੁਲਿਨ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਦੇ ਬੀਜਾਂ 'ਚ ਜੈਂਬੋਲਾਨਾ ਤੱਤ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਐਂਟੀ-ਡਾਇਬਟਿਕਹੈ।

View this post on Instagram

A post shared by Dt Vinita Gupta - Clinical Nutritionist (@healthdelight.vg)


ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਕਰੇ ਬਚਾਅ

ਜਾਮਣ  ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ, ਐਂਟੀ-ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਮਲੇਰੀਅਲ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਾਗਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਾਮਣ  ਦਾ ਫਲ ਮੈਲਿਕ ਐਸਿਡ, ਗੈਲਿਕ ਐਸਿਡ, ਟੈਨਿਨ, ਆਕਸਾਲਿਕ ਐਸਿਡ ਅਤੇ ਬੈਟੂਲਿਨਿਕ ਐਸਿਡ ਵਰਗੇ ਐਸਿਡ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਐਸਿਡ ਦੇ ਗੁਣ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ।

ਹੋਰ ਪੜ੍ਹੋ : ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਦਿਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਮੇਥੀ, ਜਾਣੋ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ

ਅੱਖਾਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ

ਜਾਮਣ  ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਫਲ ਹੈ ਪਰ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫਲ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਟਿਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਕੋਰਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕੋਲੇਜਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।


Related Post